fb pixel
Line facebook instagram linkedin

วันอังคาร - อาทิตย์ 10:00 - 19:00
ติดต่อ 064 196 3539

รักษาปัญหาเส้นผม

นวัตกรรมฉีดเซลล์บำบัดรักษาผมร่วง (Cell Plus Therapy)

Cell Plus นวัตกรรมเซลล์บำบัดฟื้นฟูเส้นผม

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาหลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า Cell Plus หรือการฉีดเซลล์รากผมรักษาผมร่วงตามสื่อต่างๆ มาบ้าง  และอาจยังข้องใจว่าจริงๆ แล้ว Cell Plus คืออะไร และสามารถช่วยแก้ปัญหาผมบาง ผมน้อยได้อย่างไร   เราจึงขอนำเสนอข้อมูลให้คุณได้ทำความรู้จักวิธีการทำ Cell Plus หรือการทำเซลล์บำบัด (Cell Therapy) ซึ่งเป็นวิธีการปลูกผมด้วยเซลล์ ทางเลือกใหม่ล่าสุดที่กำลังได้รับความสนใจดังนี้

ภาพคนไข้ 4 เดือนหลังการรักษาด้วย Cell Plus Therapy

Cell Plus คืออะไร

Cell Plus คือวิธีการหนึ่งในการปลูกผมถาวรด้วยเซลล์รากผม เป็นการสร้างผมใหม่ด้วยเซลล์ต้นกำเนิดรากผมของเราเอง โดยการนำเนื้อเยื่อจากบริเวณหนังศีรษะด้านหลัง ซึ่งมีโครงสร้างเซลล์ที่แข็งแรงกว่าหนังศีรษะบริเวณอื่นๆ มาเข้ากระบวนการคัดสกัดพิเศษตามหลักการเซลล์บำบัด (Cell Therapy) ซึ่งจะเป็นการคัดแยกเอาเฉพาะเซลล์รากผมที่แข็งแรงสมบูรณ์ โดยใช้เครื่อง Rigenera นำเข้าจากต่างประเทศ แล้วจึงนำสเต็มเซลล์นั้นกลับไป “ฉีด” รักษาผมบาง ผมร่วง ตามบริเวณที่มีปัญหา ซึ่งการฉีดเซลล์รากผมที่แข็งแรงเหล่านี้ จะกระตุ้นเซลล์รากผมให้แตกเซลล์เพิ่มจำนวนขึ้นใหม่ รวมไปถึงซ่อมแซมเซลล์ที่อ่อนแอให้ผลิตจำนวนเส้นผมเพิ่มขึ้น ซึ่งเส้นผมที่ขึ้นมาใหม่นี้จะไม่ใช่ไรผมอ่อนๆ แต่เป็นผมที่ดกหนามีความแข็งแรงคงทนและดูเป็นธรรมชาติ  ยิ่งไปกว่านั้น เซลล์รากผมที่สกัดด้วยเครื่อง Rigenera จะเข้าไปทำหน้าที่ปกป้องรากผมจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ผมของผู้รับการรักษาหลุดร่วงน้อยลง   อีกทั้งยังเข้าไปซ่อมแซมเซลล์รากผมที่ฝ่อตัวไปจากอิทธิพลของฮอร์โมน DHT ปัจจุบันในประเทศไทยมีการนำเทคนิคการฟื้นฟูเส้นผมด้วย Cell therapy มาใช้อย่างแพร่หลาย โดยแต่ละคลินิกอาจมีการเลือกใช้คำนิยามที่แตกต่างกันออกไป เช่น การปลูกผมด้วยเซลล์รากผม หรือการฉีดสเต็มเซลล์รักษาผมบาง แต่ทุกคลินิกก็จะใช้เครื่องมือชนิดเดียวกัน ซึ่งก็คือ Rigenera นั่นเอง

Cell Plus คืออะไร

Cell Plus มีประสิทธิภาพอย่างไร 

Cell Plus คือกระบวนการผลิตพิเศษโดยใช้เครื่อง Rigenera Hair Micrograft ในการสร้างผมใหม่โดยปลูกผมด้วยเซลล์รากผมของตัวเอง ซึ่งเป็นการรักษาโรคที่ต้นเหตุ โดยการซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสภาพ จากการนำสาร Biomolecule ที่สกัดจากเซลล์ที่ปกติฉีดกลับเข้าสู่เซลล์ส่วนที่อ่อนแอให้มีความแข็งแรงและมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น และจะส่งผลให้

 • เพิ่มปริมาณเส้นผมให้ดกดำขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องปลูกผม ไม่ต้องย้ายราก
 • สามารถเห็นผลลัพธ์ที่แตกต่างอย่างชัดเจนได้แม้ทำเพียงครั้งเดียว ซึ่งจะเริ่มเห็นผลหลังจากการทำประมาณ 45-90 วัน
 • เหมาะสำหรับการแก้ปัญหาในผู้ที่มีผมบาง ผมน้อย เนื่องจากมีรากผมที่ไม่เเข็งเเรง
 • สามารถทำร่วมกับการปลูกผมเทคนิคอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูง

Cell Plus อยู่ได้นานเท่าไร

ด้วยเทคนิคการฟื้นฟูผมแบบ Cell Plus นี้ เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่จากการปลูกผมด้วยเซลล์จะมีความเป็นธรรมชาติ มีอายุเส้นผมไม่แตกต่างจากเส้นผมที่แข็งแรงปกติทั่วไป ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงตามวงจรวัฏจักรเส้นผมที่แบ่งออกเป็น 3 ระยะหลักดังนี้

1. ระยะงอกยาว หรือ ระยะเจริญเติบโต (Anagen)

2. ระยะหยุดโต (Catagen)

3. ระยะพักและหลุดร่วง (Telogen)

ทั้งนี้การสร้างเซลล์ผมใหม่แบบ Cell Plus จะส่งผลให้เส้นผมที่ได้มีอายุยาวนานเทียบเท่ากับวงจรอายุขัยของเส้นผมปกติเรานั่นเอง โดยทั่วไปแพทย์จะแนะนำให้ทำ Cell Plus หนึ่งครั้งทุกๆ หนึ่งถึงสองปี

Cell Plus เหมาะสำหรับผู้ใด

เทคนิค Cell Plus ได้รับการคิดค้นให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง แต่ศีรษะยังไม่ล้านเถิก เนื่องจากอาจยังมีรูขุมขนเหลืออยู่ให้สามารถฉีดเซลล์รากผมเข้าไปกระตุ้นให้เกิดเส้นผมใหม่งอกขึ้นมาตามรูขุมขนได้ อย่างไรก็ตามการปลูกผมถาวรด้วยเซลล์รากผมหรือ Cell Plus จะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีศีรษะล้านมากๆ และไม่ได้รับการดูแลแก้ไขอย่างถูกวิธี ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหารูขุมขนปิด ในกรณีนี้จะต้องใช้วิธีปลูกผมด้วยการเจาะและปักรากผมแทน รวมถึงผู้ที่มีปริมาณกราฟผมไม่เพียงพอที่จะปลูกด้วยวิธีการ FUE ได้

ทั้งนี้นอกจากจะสามารถทำเทคนิค Cell Plus ได้ในคนทุกกลุ่มไม่จำกัดเพศอายุหรือสภาพเส้นผม ยังใช้ระยะเวลาในการทำเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น มีความปลอดภัยสูง ไร้ผลข้างเคียง การฉีดเซลล์รากผมหรือ Hair Stem Cell จึงมีราคาที่น่าพึงพอใจเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้ และเป็นวิธีแก้ปัญหาที่หลายคนเลือกใช้

Cell Plus เหมาะสำหรับท่านที่มีอาการ:

 • ผมบางทั่วศีรษะ
 • ผมร่วง ขาดง่าย
 • กระหม่อมศีรษะบาง เห็นหนังศีรษะ
 • ผมเส้นเล็ก ผมลีบ
 • ไม่ประสงค์ หรือไม่สามารถทำการปลูกผมย้ายเซลล์รากผม

เทคนิคฉีดเซลล์รากผม Cell Plus มีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไร

 1. แพทย์จะพิจารณาและวิเคราะห์เส้นผมโดยละเอียด และคัดเลือกเซลล์รากผมที่มีความสมบูรณ์แข็งแรงบริเวณท้ายทอยหรือหลังใบหู ที่มีลักษณะที่เหมาะสมในการนำมาคัดแยกเซลล์ต้นกำเนิด
 2. เมื่อคัดแยกเอาเฉพาะเซลล์รากผมที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้ตามที่วางแผนไว้แล้ว แพทย์จะนำเซลล์เหล่านั้นไปปั่นสกัดด้วยเครื่องสกัด RIGENERA ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ และได้ผ่านการรับรองมาตรฐานด้านความปลอดภัยระดับสากล
 3. ทำการสกัดเซลล์สำหรับการปลูกผมด้วยเซลล์ ด้วยเทคนิคพิเศษ Cell Plus
 4. แพทย์จะนำเซลล์ที่สกัดอย่างสมบูรณ์แล้วฉีดกลับในบริเวณศีรษะส่วนที่ต้องการ ซึ่งการฉีดเซลล์ต้นกำเนิดรากผมเพื่อรักษาผมร่วงนี้จะช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมอื่นๆ ให้มีการแตกตัวและเพิ่มปริมาณมากขึ้น พร้อมทั้งจะเข้าไปซ่อมเซลล์ที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงดูดกดำ
 5. ผู้รับการรักษาด้วยการฉีดเซลล์รากผมจะเริ่มเห็นผลในช่วง 45-90 วัน หลังจากการทำ
ภาพแสดงขั้นตอนการฉีดเซลล์รากผมเพื่อรักษาผมร่วง (Cell Plus Therapy) ที่ Bangkok Hair Clinic

Bangkok Hair Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมปลูกผมด้วยเทคนิค Stem Cell ใจกลางกรุงเทพฯ ที่มีเครื่องมืออันทันสมัยครบครัน พร้อมทีมแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะที่ผ่านการรักษาและฟื้นฟูสภาพเส้นผมให้คนไข้มาแล้วมากมาย มอบบริการฉีดสเต็มเซลล์ผมในราคาที่คุ้มค่ากับผลลพธ์อันน่าพึงพอใจ

FAQ

Q: เราดีไซน์แนวผมอย่างไร ?
A:
ที่ Bangkok Hair Clinic เราจะออกแบบแนวผมร่วมกับคุณ โดยแพทย์ของเราคือผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบแนวผมให้ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยคำนึงถึง อายุ โครงหน้า และความคาดหวังของผู้เข้ารับการปลูกผมถาวรด้วยเซลล์รากผม เพื่อเรียกคืนความอ่อนเยาว์ เสริมความมั่นใจ และปรับรูปลักษณ์ให้เป็นไปตามที่ต้องการ

Q: เส้นผมที่ปลูกไปสามารถอยู่ได้นานแค่ไหน ?
A:
เส้นผมที่มาจากการปลูกผมด้วยเซลล์รากผมสามารถเติบโตได้ตลอดไป มีวงจรชีวิตเหมือนเป็นเส้นผมตามธรรมชาติ เนื่องจากการปลูกผมด้วยเซลล์รากผมคือการย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณผมถาวร (Permanent Zone) ด้านหลังและด้านข้างของศีรษะ โดยผมบริเวณดังกล่าวจะไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ซึ่งเป็นสาเหตุของการผมร่วงศีรษะล้านตามกรรมพันธุ์เพศชาย

lineline messagemessage callcall