fb pixel
Line facebook instagram linkedin

วันอังคาร - อาทิตย์ 10:00 - 19:00
ติดต่อ 064 196 3539

4 วิธีแก้ผลข้างเคียงของยาปลูกผม

ปยับยั้งการสร้างฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งเป็นสาเหตุของผมร่วง อย่างไรก็ตามยานี้อาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศในผู้ป่วยบางราย คิดเป็น 1-2 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ยานี้ใน 100 คน โดยอาการข้างเคียงที่พบนั้นอาทิเช่น ความต้องการทางเพศลดลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ หรือน้ำอสุจิลดลง แต่อย่าเพิ่งตกใจไปครับ เพราะเหล่านี้เป็นเพียงอาการชั่วคราวเท่านั้น และสามารถแก้ไขได้ ในบทความนี้เราเลยมี 6 วิธีแก้ผลข้างเคียงของยาปลูกผมมาฝากกัน เพื่อลดความกังวลใจในเรื่องนี้ครับ

ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงเรื่องของยาปลูกผมอย่างยา Finasteride กันไปบ้างแล้วว่ามีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาผมร่วงผมบาง ด้วยการไปยับยั้งการสร้างฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งเป็นสาเหตุของผมร่วง อย่างไรก็ตามยานี้อาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศในผู้ป่วยบางราย คิดเป็น 1-2 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ยานี้ใน 100 คน โดยอาการข้างเคียงที่พบนั้นอาทิเช่น ความต้องการทางเพศลดลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ หรือน้ำอสุจิลดลง แต่อย่าเพิ่งตกใจไปครับ เพราะเหล่านี้เป็นเพียงอาการชั่วคราวเท่านั้น และสามารถแก้ไขได้ ในบทความนี้เราเลยมี 6 วิธีแก้ผลข้างเคียงของยาปลูกผมมาฝากกัน เพื่อลดความกังวลใจในเรื่องนี้ครับ

         วิธีแก้ผลข้างเคียงของยาปลูกผม

1. ลดระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจน

            การแก้ผลข้างเคียงของยาปลูกผม วิธีแรกก็คือการพยายามลดระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง โดยพบว่าเมื่อผู้ชายทานยา Finasteride อาจส่งผลให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายเพิ่มขึ้นราว 15% ส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดลง น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือมีภาวะซึมเศร้าได้ในบางราย ซึ่งแพทย์จะจ่ายยาที่ช่วยยับยั้งเอนไซม์ Aromatase ที่ทำหน้าที่สังเคราะห์ฮอร์โมนเอสโตรเจนเพื่อปรับสมดุลของฮอร์โมน นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคด้วยการกินผักตระกูลกะหล่ำ สารอาหารจำพวกสังกะสี สารสกัดจากเมล็ดองุ่น รวมถึงการออกกำลังกายลดน้ำหนักก็มีส่วนช่วยได้เช่นกัน

2. การเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและเพิ่มน้ำอสุจิ

            อาการข้างเคียงในกลุ่มของการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เช่น น้ำอสุจิน้อยลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวไม่เต็มที่ รวมถึงการหมดความต้องการทางเพศ จากการใช้ยา Finasteride และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกต้องก็สามารถแก้ไขได้ในเบื้องต้นด้วยการออกกำลังกายเพื่อให้หัวใจและหลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยลดความเครียดได้ในตัว นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมเพิ่มสมรรถภาพทางเพศอย่างโสม น้ำผึ้ง ช็อกโกแลต พริกชี้ฟ้า หอยนางรม กล้วย อะโวคาโด หรือวิตามินเสริมต่างๆ ก็ช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์

3. การเพิ่มระดับไนตริกออกไซด์ให้กับร่างกาย

            ไนตริกออกไซด์เป็นสารที่ใช้ในยาไวอากร้าหรือพบได้ในอาหารบางประเภท ช่วยในการทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวและยืดเวลาการมีเพศสัมพันธ์ได้ การใช้ยาควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์และเภสัชกร ส่วนอาหารที่มีไนตริกออกไซด์นั้น อาทิเช่น อาหารที่มีปริมาณไนเตรตสูงอย่าง ผักกาดหอม ผักโขม แครอท ดาร์กช็อกโกแลต น้ำทับทิม หรือจะรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไนตริกออกไซด์ก็ได้เช่นกัน

4. ลดปริมาณของยาลง

            การแก้ผลข้างเคียงของยาปลูกผมที่ได้ผลและปลอดภัยอีกวิธีหนึ่งก็คือ การลดปริมาณการใช้ยา Finasteride ลงจากปริมาณที่ทำให้เกิดผลข้างเคียง ยกตัวอย่างเช่น หากเคยได้รับในปริมาณ 1 มิลลิกรัม ก็อาจลดเหลือเพียง 0.2 มิลลิกรัม ซึ่งมีผลการศึกษาที่พบว่าเมื่อเทียบประสิทธิภาพในการรักษาของยาในปริมาณ 0.2 มิลลิกรัม กับ 1 มิลลิกรัม ประสิทธิภาพในการรักษาผมร่วงยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจคือราว 80% ด้วยกัน และยังลดผลข้างเคียงลงได้ด้วย

           

มีปัญหาเส้นผม ปรึกษาแพทย์ฟรีที่ Bangkok Hair Clinic 

E-mail: bangkokhairclinic@gmail.com หรือติดต่อเราช่องทางอื่น ๆ

lineline messagemessage callcall