fb pixel
Line facebook instagram linkedin

วันอังคาร - อาทิตย์ 10:00 - 19:00
ติดต่อ 064 196 3539

5 สาเหตุหลัก & วิธีแก้ปัญหาศีรษะล้านอย่างตรงจุดที่น้อยคนจะรู้

ในหลาย ๆ ครั้ง ปัญหาเส้นผมก็มักให้ความรู้สึกเหมือน “เส้นผมบังภูเขา” เพราะไม่เพียงแต่จะบางจนรู้สึกว่าปิดภูเขาไม่มิด แต่การแก้ปัญหาศีรษะล้านเองก็อาจเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนมักคิดไม่ถึงเหมือนสำนวนพูดถึงเส้นผมที่กำลังบังภูเขาเช่นกัน อย่างไรก็ดี ปัญหาเส้นผมเองก็ไม่ได้ดูเล็กเหมือนขนาดเส้นผมเสมอไป เพราะรู้หรือไม่? หากเกิดสัญญาณผมบาง ผมร่วง หรือศีรษะล้านแล้วไม่รีบดูแลรักษา นอกจากจะเสียความมั่นใจแล้ว หนังศีรษะก็อาจเกิดอันตรายได้ไม่รู้ตัว ดังนั้น เพื่อให้เข้าใจถึงปัญหาผมบาง ผมร่วง และศีรษะล้านได้อย่างตรงจุด วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับ 5 ต้นเหตุที่อาจทำให้เกิดปัญหาผมบางไม่รู้ตัว พร้อมแนะนำวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง และแก้ปัญหาศีรษะล้านได้อย่างตรงจุดกัน

สาเหตุผมร่วงและวิธีแก้ปัญหาศีรษะล้าน

สาเหตุที่ 1 : พันธุกรรม

พันธุกรรมถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้านได้ในระยะยาว โดยทั่วไปแล้ว สามารถพบได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะพบได้ในเพศชาย เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรนและแอนโดรเจนนั้นมีความไวต่อรากผม ซึ่งส่งผลให้เส้นผมของผู้ชายมีอายุที่สั้นลงเรื่อย ๆ เมื่ออายุเพิ่มขึ้น และผมเริ่มล้านขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่บริเวณกลางศีรษะและช่วงหน้าผาก ในขณะที่เพศหญิงมักมีปัญหาผมบาง ผมร่วง และศีรษะล้านในบริเวณกลางศีรษะและแนวผมด้านหน้า และมักมีปัญหาเส้นผมหลังจากวัยหมดประจำเดือนไปแล้ว

วิธีรักษา

การรักษาผมร่วง ผมบาง และแก้ปัญหาศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์นั้นสามารถทำได้โดยการใช้วิธีปลูกผมถาวร ซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป และยังเหมาะสำหรับสภาพเส้นผมที่แตกต่างกันด้วย โดยส่วนใหญ่แล้ว วิธีการปลูกผมที่ได้รับความนิยมเป็นส่วนมาก คือ FUE DHI และ FUT ซึ่งเป็นวิธีสำหรับผู้มีปัญหาศีรษะล้านมาก

สาเหตุที่ 2 : การทำความสะอาดและดูแลผมผิดวิธี

ไม่เพียงแต่สาเหตุทางพันธุกรรมเท่านั้น การทำความสะอาดและดูแลเส้นผมที่ผิดวิธียังทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน อีกทั้งอาจลามไปถึงการอักเสบของหนังศีรษะ และปัญหารังแคได้อีกด้วย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่พบบ่อย ๆ นั้นจะประกอบไปด้วย 

 1. การใช้สารเคมีในการย้อม กัด และฟอกสีผม
 2. การใช้ความร้อนสูงในการจัดแต่งทรงผม
 3. การสระผมก่อนเข้านอนจนทำให้เกิดความชื้นสะสม ซึ่งนำมาสู่ปัญหารังแคและเชื้อราได้
 4. การสางผมแรง ๆ ขณะผมเปียก โดยหลังจากสระผมเสร็จนั้น รากผมนั้นจะเข้าสู่ภาวะอ่อนแอ และยิ่งหากมีแรงเสียดสีจากหวีด้วย ผมก็จะยิ่งร่วงและหลุดออกจากหนังศีรษะได้ง่าย

วิธีรักษา

การรักษาผมร่วงและผมบางจากสาเหตุนี้สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ จากการทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อทำให้สุขภาพแข็งแรง และถ้าหากมีความจำเป็นต้องย้อมผมก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อลดความเข้มข้นของสารเคมี อีกทั้งยังควรงดเว้นการใช้ความร้อนจากไดร์และที่หนีบผมเพื่อป้องกันปัญหาผมแห้ง แตกปลาย ตลอดจนปัญหาผมขาดกลางเนื่องจากความร้อนทำให้เซลล์ผมอ่อนแอ ที่สำคัญ ควรค่อย ๆ หวีผมทั้งในช่วงที่ผมแห้งและเปียก พร้อมกับหมั่นบำรุงและทำความสะอาดเส้นผมในตอนเช้าแทนที่จะเป็นตอนเย็น

สาเหตุที่ 3 : ความเครียดและฮอร์โมน

ความเครียดถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผมบาง ผมร่วง และศีรษะล้านได้โดยไม่รู้ตัว โดยความเครียดและความกดดันทางกายและใจนั้นจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมาได้ นอกจากนี้ จากการศึกษายังพบว่า ระดับความเครียดยังส่งผลต่อความรุนแรงของปัญหาผมร่วงได้โดยจะเริ่มตั้งแต่

 • ระดับต้นที่แค่หวีผมเบา ๆ ผมก็ร่วงง่ายกว่าปกติ
 • ระดับกลางที่ความเครียดกระตุ้นให้เราอยากดึงผมเพื่อตอบสนองต่อความไม่สบายใจ
 • ระดับรุนแรงที่ความเครียดส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำให้รูขุมขนและเซลล์ผมอ่อนแอ

วิธีรักษา

ปัญหาผมร่วงจากความเครียดนั้นไม่ได้เกิดขึ้นอย่างถาวร ซึ่งการรักษาผมบางจากปัญหาความเครียดนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการหาเวลาไปพักผ่อนเพื่อลดความเครียด การจัดการความเครียดโดยการนั่งสมาธิ หรือหากิจกรรม Mindfulness ที่เน้นการบริหารอารมณ์ ความกดดัน และความเครียดด้วยตัวเอง ตลอดจนการเข้ารับการปรึกษาจากนักจิตวิทยาเพื่อหาวิธีคิดเพื่อปลดล็อกความเครียดที่อยู่ภายในใจ

สาเหตุและการรักษาผมร่วงและผมบาง - Bangkok Hair Clinic

สาเหตุที่ 4 : พฤติกรรมส่วนตัว

นอกจากทั้ง 3 สาเหตุที่เล่าให้ฟังก่อนหน้าแล้ว รู้หรือไม่? พฤติกรรมส่วนตัวบางอย่างของเราก็สามารถนำไปสู่ปัญหาผมร่วง ผมบาง จนพัฒนาเป็นปัญหาศีรษะล้านได้เช่นเดียวกัน 

โดยพฤติกรรมอย่างการดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้ตับไม่สามารถเก็บวิตามินจำพวกกลุ่มบีที่จำเป็นต่อเส้นผม และทำให้เส้นผมอ่อนแอในระยะยาวได้ อีกทั้งการสูบบุหรี่เป็นประจำยังทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดเสียหาย กระตุ้นการผลิตฮอร์โมน DHT ที่ทำให้ผมร่วง ตลอดจนเข้าทำลายฮอร์โมนที่กระตุ้นการเกิดเส้นผมใหม่อีกด้วย 

นอกจากนี้ การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์อย่างน้ำอัดลม ของหวาน และอาหารรสจัดที่มากเกินไปยังส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหารจนไม่สามารถบำรุงเส้นผมได้อีกเช่นกัน

วิธีรักษา

หากใครที่มีไลฟ์สไตล์ที่อาจทำให้เกิดปัญหาเส้นผมตามมาก็ควรปรับวิธีการใช้ชีวิตให้อยู่ในระดับที่พอดี เช่น ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ทานอาหารรสจัด ไขมันสูง ขนมหวาน หรือเครื่องดื่มอัดลมมากเกินพอดี อีกทั้งยังควรงดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เพื่อช่วยบำรุงเส้นผมในระยะยาว เพียงเท่านี้ก็สามารถรักษาผมร่วง ผมบาง และแก้ปัญหาศีรษะล้านได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

สาเหตุที่ 5 : การใช้ยารักษาโรคบางชนิด

เมื่อพูดถึงปัญหาผมร่วงหรือผมบาง หลาย ๆ คนมักพุ่งเป้าไปยังปัญหาเรื่องความเครียดหรือการกินของผิดแปลก แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทานยารักษาโรคบางชนิดก็ส่งผลข้างเคียงให้ผมร่วงได้เช่นกัน โดยยาที่สามารถทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้จะประกอบไปด้วย

 • ยาคุมกำเนิด ที่เพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนจนทำให้ผมร่วงได้
 • ยาฆ่าเชื้อ ยารักษาสิว ที่ลดการทำงานของต่อมไขมันและทำให้ผมเติบโตช้าลง
 • ยาต้านซึมเศร้าบางชนิด
 • ยาต้านมะเร็ง หรือยาคีโม
 • ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร 
 • ยากลุ่มฮอร์โมน อาทิ ยาฮอร์โมนเพศชายที่กระตุ้นการสร้าง DHT ที่ทำให้ผมร่วง

วิธีรักษา

จริงอยู่ว่า ร่างกายของคนเรานั้นตอบสนองต่อยาแต่ละประเภทแตกต่างกันออกไป แต่หากเกิดอาการผมร่วงจากการใช้ยาเมื่อไหร่ก็สามารถหยุดการใช้ยาและเข้าไปปรึกษากับแพทย์ ซึ่งหากแพทย์ให้คำแนะนำว่า ยาที่ใช้อยู่ทำให้เกิดอาการผมร่วง แต่มีความจำเป็นต้องใช้ก็ควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ให้ครบ จากนั้นเมื่อรักษาหายแล้วก็สามารถรอให้ผมขึ้นใหม่ หรือหากผมไม่ขึ้นแล้วก็อาจสามารถรักษาผมบาง ผมร่วง และแก้ปัญหาศีรษะล้านได้ด้วยการปลูกผมถาวร

เพียงเท่านี้ทุกคนก็เข้าใจต้นเหตุพร้อมรู้จักวิธีแก้ปัญหาศีรษะล้านที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างตรงจุดแล้ว แต่สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วงโดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่แน่ใจว่าปัญหาผมบางของตนเองเกิดจากอะไร Bangkok Hair Clinic มาพร้อมกับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาทุกปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมอย่างตรงจุด และพร้อมคืนความมั่นใจให้กับเส้นผมได้ด้วยการรักษาผมบางและผมร่วงด้วยนวัตกรรมที่ดีที่สุด

มีปัญหาเส้นผม ปรึกษาแพทย์ฟรีที่ Bangkok Hair Clinic 

E-mail: bangkokhairclinic@gmail.com หรือติดต่อเราช่องทางอื่น ๆ

lineline messagemessage callcall