fb pixel
Line facebook instagram linkedin

วันอังคาร - อาทิตย์ 10:00 - 19:00
ติดต่อ 064 196 3539

ฝังเข็มช่วยแก้ปัญหาผมบาง ผมร่วงได้จริงหรอ?

การฝังเข็มเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ ในปัจจุบันนี้ค่อนข้างได้รับความนิยม ส่วนใหญ่ที่เราเห็นอาจจะเป็นการฝังเข็มเพื่อรักษาอาการปวดเมื่อย ออฟฟิศซินโดรม ด้วยราคาที่เข้าถึงง่ายและคนวัยทำงานส่วนใหญ่นั้นเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมค่อนข้างเยอะเลยทำให้การฝังเข็มนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในความจริงแล้วการฝังเข็มนั้นสามารถบรรเทาและรักษาอาการต่าง ๆ ได้อีกมากมายเช่น เป็นสิว แก้อาการกรน หรือแม้กระทั้งรักษาอาการผมบาง ผมร่วงอีกด้วย

การฝังเข็มนั้นแก้อาการผมร่วงได้อย่างไร?

การฝังเข็มที่บริเวณศีรษะนั้นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดีขึ้นและสามารถปรับสุมดุลของร่างกาย เมื่อรากผมมีเลือดไหลเวียนได้กีส่งผลให้รากผมแข็งแรงขึ้นทำให่ผมของเราแข็งแรงอีกทั้งการฝังเข็มที่บริเวณศีรษะนั้นยังช่วยกระตุ้นให้เส้นผมบริเวณที่ฝังเข็มนั้นงอกขึ้นมาใหม่มีสุขภาพเส้นผมที่แข็งแรงอีกด้วยครับแต่ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

การรักษาผมร่วง ผมบาง มีวิธีใดบ้าง?

1.       กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม

สารอาหารที่เราควรกินเพื่อบำรุงเส้นผมแบบธรรมชาติก็คือ โปรตีน เช่น นม ชีส โยเกิร์ต , ปลาแซลมอนมีโอเมก้า3, วิตามินบี12 และธาตุเหล็ก , กล้วยหอมจะอุดมไปด้วยวิตามินบี6 และแร่ซิลาก้า , ผักที่มีใบสีเขียวจะประกอบด้วยวิตามินเอและวิตามินซี, นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซิลีเนียม และแคลเซียม เป็นต้น สารอาหารทั้งหมดที่กล่าวไปจะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ซ้อมแซมเส้นผมที่ถูกทำร้ายและยังช่วยให้ผมขาด หลุด ร่วงน้อยลงอีกด้วย

2.       ใส่ใจสุขภาพทั้งภายในและภายนอกให้ดี

การใส่ใจสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถ้ามีอาการผมร่วงมากจนผิดสังเกตุอาจจะมาจากปัญหาสุขภาพก็ได้ ฉะนั้นถ้าหากรักษาหรือพบโรคนั้นได้เร็วอาการผมร่วงก็อาจจะกลับมาปกติได้ไวขึ้น ส่วนภายในนั้นคือความเครียดเป็นสาเหตุหลักของอาการผมร่วงนั่นเอง ดังนั้นวิธีแก้ก็คือการดูแลสุขภาพจิตให้ดี ไม่ทำให้ตัวเองเครียดเกินไป นอกจากอาการเครียดแล้ว โรคทางจิตเวชก็สามารถทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ฉะนั้นแล้วถ้าหากสุขภาพจิตของคุณดีก็จะลดอาการผมร่วงได้ดีมาก

3.       การใช้หัตถการเข้าช่วย

·         การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น Platelet Rich Plasma หรือที่เราเรียกกันว่าการฉีด PRP คือการนำเกล็ดเลือดเข้มข้นฉีกเข้าไปบนหนังศีรษะ ไม่เจ็บและเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนและผลข้างเคียงน้อย โดยวิธีการก็คือเจาะเลือดของผู้ที่จะทำเข้าไปทำกระบวนการเพื่อให้ได้เกล็ดเลือดที่เข้มขนจะได้สารอาการที่เส้นผมต้องการและ Growth Factor ที่จำเป็นต่อการสร้างผม และกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นเลือด เพื่อให้สารอาหารไปเลี้ยงเส้นผมได้ดีขึ้น  แต่ต้องทำการฉีดโดยแพทย์เท่านั้น

·         การทำนวัตกรรมเซลล์บำบัดฟื้นฟูเส้นผม  Cell Plus Therapy วิธีการคล้ายๆกับการทำ PRP แต่จะแตกต่างตรงที่การทำเซลล์บำบัดจะใช่เซลล์จากบนศีรษะเราที่แข็งแรงเข้าไปสกัดในเครื่องแล้วฉีดกลับเข้าไปนั่นเอง สามารถเห็นผลลัพธ์ที่แตกต่างอย่างชัดเจนได้แม้ทำเพียงครั้งเดียว

·         การฉายเลเซอร์บำรุงผม (LLLT) หลายท่านคงคุ้นเคยกับการใช้เลเซอร์เพื่อบำรุงรักษาผิวพรรณ แต่รู้หรือไม่ว่า ในปัจจุบันมีเลเซอร์ที่ได้รับการออกแบบให้ช่วยดูแลบำรุงรักษาเส้นผมและหนังศีรษะได้ด้วยเช่นกัน   นั่นก็คือ Low-Level Laser Therapy (LLLT) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยในการรักษาผมร่วงผมบางจากพันธุกรรม LLLT  นี้จะทำการกระตุ้นและฟื้นฟูการทำงานของเซลล์รากผมให้กลับมาแข็งแรงเสมือนเป็นเซลล์ใหม่ และยังช่วยบำรุงสภาพของหนังศีรษะได้อย่างทั่วถึง ล้ำลึกถึงระดับรูขุมขน เพราะอานุภาพการทำงานของเลเซอร์ให้ผลที่แน่นอนกว่าการใช้เซรั่มบำรุงโดยทั่วไป

4.       ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

อาการผมร่วง ผมบาง นั้นเป็นอาการที่ไม่ได้ร้ายแรงมากแต่จะกระทบการใช้ชีวิตประจำวันและสร้างความน่ารำคาญสำหรับใครหลาย ๆ คน การปรึกษาแพทย์เป็นทางที่ดีที่สุดเพราะเราจะได้รู้ต้นขอของอาการผมร่วงของเราและรีบรักษาได้อย่างถูกวิธี ถ้าเราปล่อยอาการผมร่วงไปเรื่อย ๆ อาจจะเสี่ยงต่ออาการศีรษะล้านได้และการรักษาก็จะยุ่งอยากกว่าเดิมครับ

การฝังเข็มเพื่อรักษาอาการผมร่วง ผมบาง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนค่อนข้างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยราคาที่เข้าถึงง่ายและใช่เวลาไม่นาน ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลแต่แนะนำให้หาข้อมูลก่อนจะตัดสินใจทำและเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้และทำโดยแพทย์เท่านั้น 

lineline messagemessage callcall