fb pixel
Line facebook instagram linkedin

วันอังคาร - อาทิตย์ 10:00 - 19:00
ติดต่อ 064 196 3539

เช็กพฤติกรรมเสี่ยงต้องไปรักษาผมร่วง

ผมร่วงเยอะจนบาง อาจจะไม่ใช่โชคชะตาและพันธุกรรมเสมอไป แต่อาจจะเกิดจากพฤติกรรมของเราที่ทำให้ผมร่วงไปแบบไม่รู้ตัว ดังนั้น หากว่าเราไม่อยากจะศีรษะล้าน ให้เราเลิก 5 พฤติกรรมดังต่อไปนี้!! เพราะยิ่งทำ ผมก็ยิ่งบางลงไปเรื่อย ๆ สุดท้ายต้องไปรักษาผมบาง ผมร่วง

5 พฤติกรรมมทำผมบาง หลุดร่วง

ก่อนจะเลยเถิดไปถึงการแก้ปัญหาศีรษะล้าน เราไปดูกันดีกว่าว่า พฤติกรรมไหนที่ทำร้ายผมและหนังศีรษะของเรา 

1. มัดผม ติดกิ๊บแบบรวบตึง

ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายหากปล่อยผมหรือนั่งทำงานไปเรื่อย ๆ ผมอาจจะบังหน้า หรือระต้นคอบ่อย ๆ ทำให้รำคาญต้องมัดรวบแบบแน่น ๆ หรือติดกิ๊บตึง ๆ นาน ๆ ทันที อาจจะไม่มีผลอะไรมาก แต่หากว่าทำเป็นประจำอาจจะทำให้ผมร่วงและบางลงได้ นอกจากนี้ การใส่หมวกนาน ๆ ตลอดทั้งวัน ก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมบางลงได้

สาเหตุที่การรัดผมตึงและการใส่หมวก ทำให้ผมบางลงเป็นเพราะว่าเส้นผมของเราต้องการช่องว่างในการระบายความอับชื้นบริเวณหนังศีรษะ การรวบผมตึงหรือการใส่หมวก ทำให้ผมและหนังศีรษะของเราระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร จนทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะอย่างรังแค และทำให้ผมขาดหลุดร่วงตามมา 

2. ไม่ดูแลรักษาความสะอาด

ด้วยความที่เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ยิ่งในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมยิ่งร้อนมากเป็นพิเศษ และยิ่งอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ยิ่งต้องเผชิญกับฝุ่น ควัน และมลพิษต่าง ๆ ทำให้หนังศีรษะและผมกลายเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรค หากว่าละเลยไม่ทำความสะอาดอาจจะทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะอุดตัน และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ แต่ก็ไม่ควรจะสระผมบ่อยจนเกินไป เพราะนั่นก็อาจจะทำให้ผมร่วงบางมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน จึงควรสระผมวันเว้นวัน 

3. ใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผมมากเกินไป

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ความร้อนจากไดร์เป่าผม เครื่องม้วนผมไฟฟ้า เครื่องหนีบผม รวมถึงสารเคมีจากการทำสีผม การฟอกสี การยืด และการดัด เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมเสีย แต่รู้หรือเปล่าว่านอกจากผมจะเสียแล้ว ยังทำให้ผมบางและร่วงอีกต่างหาก  

ทั้งความร้อนและสารเคมีต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ทำลายโปรตีนและน้ำมันตามธรรมชาติ ทำให้ผมแห้งเสีย เปราะ และขาดได้ง่าย ซึ่งการใช้สารเคมีบ่อย ๆ จะทำให้ผมอ่อนแอลงไปเรื่อย ๆ ผมจึงขาดหลุดร่วงง่าย 

วิธีแก้ไขง่าย ๆ คือ ก่อนที่จะไดร์หรือหนีบผม ควรจะใช้ครีมหรือเซรัมชโลมลงบนเส้นผมก่อน ส่วนการทำสี ฟอก ยืด หรือดัด ควรจะเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เดือนครั้ง 

4. เครียด พักผ่อนไม่พอ การลดความอ้วนแบบหักโหม

รู้หรือไม่ว่าความเครียดก็ทำให้ผมบางลงได้ อย่างที่มีคนชอบพูดว่า “เครียดจนหัวล้าน” เพราะความเครียดทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ผมขาดหลุดร่วงตามมานั่นเอง นอกจากนี้ บางคนเครียดแล้วมีพฤติกรรมชอบดึงผมเล่น ยิ่งทำให้ผมบางและขาดหลุดร่วงมากขึ้นอีกด้วย 

นอกจากนี้ การลดน้ำหนักแบบผิด ๆ อย่างการอดอาหารก็ทำให้ผมร่วงได้ เนื่องจากร่างกายได้รับสารอาหารไปบำรุงเส้นผมไม่เพียงพอ 

5. สระผมแบบผิด ๆ

แม้ว่าจะสระผมแบบวันเว้นวันตามที่บอก แต่หากว่าเราสระผมแบบผิด ๆ ก็อาจจะทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย เนื่องจากสระผมแบบผิด ๆ อย่างการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ความร้อนทำให้ผมเปราะและขาดหลุดร่วงได้ง่าย 

นอกจากนี้ การหวีผมขณะที่ผมเปียกก็เป็นเรื่องต้องห้ามเช่นเดียวกัน เพราะช่วงที่ผมเปียกเป็นช่วงเวลาที่ผมอ่อนแอ การหวีผมที่พันกันแรง ๆ อาจจะทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าเดิม ควรจะใช้นิ้วมือสางเบา ๆ จะดีที่สุด 

สุดท้าย การนอนทั้ง ๆ ที่ผมเปียกหรือยังไม่แห้งดี เป็นสาเหตุหนึ่งของรังแคและเชื้อราบนหนังศีรษะที่ทำให้รากผมของเราอ่อนแอนั่นเอง

วิธีบำรุงผมแก้ปัญหาศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง

บำรุงผมหลังผมบาง ผมร่วง

หากว่าใครรู้สึกตัวอีกที ผมก็ขาดหลุดร่วง และมีปัญหาผมบางไปแล้ว เรามีวิธีบำรุงผมให้ฟื้นคืนชีวิตมาฝากกัน 

  1. ใช้แชมพูสูตรดูแลผมขาดหลุดร่วง เนื่องจากมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงรากผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ที่สำคัญควรเลือกแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสีย พาราเบน และฟอร์มาลดีไฮด์
  2. ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลดความเครียดและหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยล้า ไม่ปล่อยให้ผมเปียกนาน ๆ โดยเฉพาะการนอนหลับทั้ง ๆ ที่ผมเปียก ไม่รัดผมแน่นหรือทำให้หนังศีรษะอับชื้น ขาดอากาศหายใจ
  3. กินอาหารและวิตามินเสริมเพื่อบำรุงเส้นผม เช่น ไบโอติน ซิงค์ วิตามินเอ บีรวม ซี อี ธาตุเหล็ก และซีลีเนียม ซึ่งมีมากในไข่แดง ถั่ว นม และโฮลเกรน 
  4. ปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาผมบาง ผมร่วง โดยแพทย์จะวินิจฉัยและประเมินว่าควรจะกินยา ฉีดเซลล์ หรือปลูกผมถาวร 

ใครไม่อยากมีปัญหาผมบางจนต้องรักษา ห้ามทำ 5 พฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้น แต่หากว่าใครรู้ตัวช้า ต้องการที่จะรักษาผมร่วง ผมบาง หรือแก้ปัญหาศีรษะล้าน มีปัญหาเส้นผม ปรึกษาแพทย์ฟรีที่ Bangkok Hair Clinic  E-mail: bangkokhairclinic@gmail.com หรือติดต่อเราช่องทางอื่น ๆ

lineline messagemessage callcall